Đến với Kênh Gà

Đến với Kênh Gà

Hẳn sẽ khó quên khi du khách đặt chân đến thắng cảnh Kênh Gà bởi sự độc đáo, nên thơ của vùng đồng chiêm trũng Gia Viễn. Từ ngã ba Gián Khẩu theo đường 78 hơn 10 km, dừng chân tại bến Đồng Chưa (xã Gia Thịnh), du khách sẽ được đi trên những con thuyền ngược dòng Hoàng Long, ngắm nhìn mây trời bảng lảng, sóng nước mênh mang... một khung cảnh sơn thuỷ hữu tình mà thiên nhiên khéo vẽ.

Sự pha trộn giữa quá khứ, lịch sử và hiện tại càng làm cho Kênh Gà có thêm sức quyến rũ lòng người. Tương truyền rằng, ông Nguyễn Minh Không đã đến và dừng chân ở suối nước khoáng nóng này làm thịt gà. Từ đó, nhân dân trong vùng từ đời này sang đời khác thường truyền tụng là suối ông Minh Không đun sôi làm thịt gà, hay còn gọi là suối Canh Gà, sau dần đổi thành Kênh Gà (hay Hang ấm, Lỗ Sôi). Lại có chuyện, tại khúc sông nước suối nóng mặn chảy ra có giống cá đối, nhiều vô kể, đến ăn thường xuyên. Thế là dân chài ở các nơi đổ về đánh bắt, lâu dần đã sinh cơ lập ấp tạo thành một làng chài ven sông ở đây. Nguồn nước thiên nhiên đã gắn kết bền chặt với cuộc sống của họ.

Trải qua bao thăng trầm của thời gian, dòng nước nóng trong vắt mang vị mặn này vẫn không ngừng chảy. Cho đến những năm 1940, người Pháp bắt đầu khám phá và nghiên cứu về tiềm năng của vùng suối nóng Kênh Gà. Cũng từ đó mà Kênh Gà ngày càng được nhiều người biết đến như một dòng nước có sức mạnh về mặt y thuật. Không ít người trong và ngoài tỉnh đã đến đây lấy nước suối về uống để chữa bệnh. Qua quá trình nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rằng: Suối nước nóng mặn Kênh Gà thực sự có tác dụng tốt đối với sức khoẻ của con người. Nước khoáng ở đây trong, nhiệt độ ổn định quanh năm là 53oC, trong thành phần có chứa nhiều muối NaCl, KaCl, Canxi, Magiêclorua, Bicacbonat. Nước dùng để tắm hay ngâm mình nhiều lần sẽ có tác dụng bổ trợ chữa các bệnh như khớp mãn tính, viêm dây thần kinh, các bệnh ngoài da.

Nguồn nước sạch đầu nguồn có thể uống sẽ kích thích gan mật, hoặc điều trị nhiễm trũng, chữa bệnh bướu cổ, hay điều chế thành huyết thanh để tiêm tĩnh mạch giúp cho việc hồi sức của bệnh nhân. Nguồn nước này là một trong số rất ít mỏ nước khoáng lộ thiên ở nước ta có giá trị lớn trong y học để phòng và chữa bệnh, tương tự như nước khoáng vùng Wies Baden của Đức, vùng Capcazơ của Liên Xô cũ. Ngày nay để khai thác tiềm năng, lợi thế này, Công ty cổ phần Du lịch Việt Thái đã đầu tư xây dựng một hệ thống đường rãnh dẫn nguồn nước chảy ra một bể bơi lớn để phục vụ du khách đến tắm, ngâm mình.

Đến với Kênh Gà, du khách còn thực sự hài lòng bởi các dịch vụ nghỉ dưỡng, lưu trú, ăn uống, giải trí... đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tại đây có bể bơi tập thể có thể chứa trên 50 người, gồm cả bể tắm nóng và tắm lạnh; có 18 buồng tắm cá nhân sạch sẽ. Có khu nhà sàn với những phòng ngủ riêng, phòng ngủ tập thể thoáng đãng. Có nhà ăn phục vụ trên 200 chỗ ngồi, với nhiều món ăn đặc sản, truyền thống; có khu massage gồm 20 phòng, có phòng hát karaoke, có phòng tổ chức tiệc, khu vực đốt lửa trại.

Hệ thống cây xanh, các hạng mục được bố trí hợp lý, cách điệu, dịu mắt. Phong cách phục vụ tận tình, chu đáo. Nhất là có khách sạn đạt tiêu chuẩn trên 2 sao, nếu du khách ngồi trên những căn phòng từ tầng 2 trở lên có thể bao quát được toàn cảnh Kênh Gà, với sông, núi, xen kẽ với cảnh sinh hoạt, cuộc sống của người dân xứ đạo hiền hoà, được hóng những cơn gió trong lành, mơn man thổi. Trong thời gian gần, nơi đây sẽ đưa vào dịch vụ tắm bùn và hệ thống nhà sàn trên núi ở độ cao từ 10 - 30 m dành phục vụ cho những đôi uyên ương, có khu vui chơi cho thiếu nhi, khu thể thao... Hy vọng rằng nhờ vào tiềm năng từ nguồn nước suối nóng mặn vô tận, cùng với tác động của bàn tay con người, với sự liên doanh, liên kết đầu tư của các Công ty, doanh nghiệp, tổ chức trong, ngoài nước và một hình ảnh làng quê Việt thuần hậu, yên ả ven dòng Hoàng Long đưa Kênh Gà trở thành một điểm du lịch đồng quê độc đáo, một điểm nghỉ dưỡng khá lý thú, luôn níu kéo lòng du khách.


Bình luận: